Cách phục hồi cơ thể trong tập luyện Muay Thái

Cách phục hồi cơ thể trong tập luyện Muay Thái
Ngày đăng: 23/08/2020 08:44 PM

  Phục hồi cơ thể trong tập luyện Muay Thái: Vấn đề quan trọng nhưng vẫn bị bỏ quên!

  Trái ngược với những con "sâu lười" luôn lo lắng và quay lưng khi gặp khó khăn, có những người luôn cháy hết mình vì đam mê trên sàn tập. Nhưng những người chăm quá, siêng quá không phải lúc nào cũng tốt - vấn đề là họ thường quên đi tầm quan trọng của việc phục hồi cơ thể trong quá trình tập luyện và thi đấu.

  Nhìn chung, có rất nhiều cách để phục hồi cơ thể, tùy vào sự lựa chọn của từng võ sĩ, họ sẽ sử dụng cách phù hợp nhất, tiện lợi nhất. Trong đó, có vài cách cơ bản được liệt kê sau đây: Ép dẻo thả lỏng cơ, bơi lội, xoa bóp, châm cứu, yoga, chăm sóc thần kinh cột sống, ngâm người trong đá lạnh... Vậy, vì sao ta cần nhấn mạnh hơn nữa vấn đề phục hồi cơ thể trong việc tập luyện Muay Thái?

  Chuyện phục hồi cơ thể trong đào tạo Muay Thái là một vấn đề quan trọng nhưng thường bị bỏ quên

   

  Bảo dưỡng cơ thể khỏe mạnh

  Chuyện thành công trên đấu trường Muay Thái không phải là chuyện ngày một ngày hai, nó luôn đòi hỏi võ sĩ đi suốt cả chặng đường dài. Để chinh phục được nó, một võ sĩ khôn ngoan sẽ biết lắng nghe cơ thể mình, cho cơ thể thời gian hồi phục khi cần thiết.

  Việc phục hồi cơ thể cũng quan trọng không kém phần việc tập luyện. Khi bạn không chịu bảo dưỡng cơ thể, bạn sẽ cảm thấy đuối sức, dễ bị chấn thương hơn. Lắng nghe cơ thể là những gì bạn nên làm, đừng để sự quá tải gây ra áp lực quá lớn cho cơ bắp, gân, dây chằng, hay cả tim mạch... Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có một ranh giới mỏng manh giữa sự lười biếng và lắng nghe cơ thể. Bạn hãy nghỉ ngơi khi cơ thể bạn thật sự cần thiết, chứ đừng biện minh cho sự lười biếng rằng: “Tôi đang mệt” hay “tôi đang đau”! 

  Không ai có thể đưa bạn đến thành công nhanh bằng chính bản thân bạn. Hãy tập luyện chăm chỉ kết hợp với thời gian nghỉ ngơi hợp lý, điều đó mới tạo nên một cơ thể khỏe mạnh nhất.

  Một võ sĩ khôn ngoan sẽ biết lắng nghe cơ thể mình, cho cơ thể thời gian hồi phục khi cần thiết.

   

  Kéo dài tuổi thọ thể thao

  Đến với Muay Thái, hầu hết các võ sĩ đều muốn thi đấu lâu dài. Những ai nghiêm túc với sự nghiệp võ thuật này đều biết sắp xếp thời gian cho cơ thể được “bảo trì” đúng hạn.
  Việc đó đồng nghĩa với lợi ích tuổi thọ thể thao được kéo dài nhất có thể. 

  Nên nhớ, bạn đối xử với cơ thể mình như thế nào, thì nó sẽ đưa lại hệ quả tương ứng. Càng gìn giữ, cơ thể của bạn càng "dùng bền"!

   

  Tăng cường sự dẻo dai cơ bắp

  Bạn có nhận thấy, sau mỗi lần “bảo trì” bạn làm việc trở nên tốt hơn? Đó là do lợi ích của việc phục hồi cơ thể mang lại. 

  Thường thì bạn sẽ không trở nên mạnh hơn khi đang luyện tập, mà sức mạnh chỉ có ở giai đoạn sau khi luyện tập. Cơ thể cũng vậy, nó sẽ trở nên dẻo dai hơn, sau mỗi lần được
  phục hồi. Sự dẻo dai rất cần thiết cho một võ sĩ Muay Thái khi đối mặt với đối thủ suốt 5 hiệp đấu ở sàn đài. Ngoài ra, việc phục hồi cơ thể còn mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn giúp võ sĩ làm việc hiệu quả hơn.

  Hãy nhớ rằng dù lịch tập luyện của bạn dày đặc đến đâu chăng nữa, bạn phải để cơ thể phục hồi những khi nó thật sự mệt mỏi

  Zalo
  Hotline